Du học Canada: Các loại hình đào tạo phổ biến sau bậc phổ thông

1. Trường đào tạo ngôn ngữ

Là quốc gia song ngữ tiếng Anh cũng như tiếng Pháp, không khó để Canada thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đổ xô về quốc gia này để trau dồi cả hai ngoại ngữ. Các trường ngôn ngữ tại Canada có hàng ngàn các chương trình học chuyên sâu tiếng Anh cũng như tiếng Pháp, cả dài và ngắn hạn với đủ mọi ngành, chuyên ngành cho tất cả mọi người có thể thỏa sức lựa chọn.

Tùy vào chương trình học mà bạn ngoài học lý thuyết trên lớp, bạn sẽ được thực hành thông qua hoạt động tham quan, sinh hoạt các câu lạc bộ trong trường,….

Về cơ bản, tất cả các trường đại học, cao đẳng cho đến các trường ngôn ngữ đều có chương trình ESL và FSL .Trong đó đa phần khoá học FSL tập trung tại Québec. Các khóa học này có thời gian nhập học rất linh hoạt tạo điều kiện cho sinh viên hết mức có thể. Mỗi chương trình cũng như khóa học có thể kéo dài từ 2-3 tháng hoặc 1 năm tùy vào việc bạn lựa chọn. Chính phủ Canada tạo mọi điều kiện cho sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến học tập và sinh sống tại đất nước này. Vì vậy nếu bạn chỉ tham gia khóa học kéo dài 2-3 tháng thì bạn được miễn đăng ký visa sinh viên.

Yêu cầu đối với các trường ngôn ngữ cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần hoàn thành mẫu đơn và nộp lệ phí để nhà trường gửi thư mời nhập học về cho bạn. Bạn sẽ phải xin visa du học đối với các khóa học hoặc chương trình học kéo dài hơn 6 tháng, thêm giấy khám sức khỏe nếu chương trình học kéo dài lên đến hơn 20 tuần.

>> Đi vòng quanh Canada bằng những phương tiện nào?

2. Chương trình đạo tạo tại các trường Đại học (University)

Các trường đại học tại Canada thường cung cấp các chương trình học từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 5, mỗi chương trình chia làm 2-3 học kỳ. Bạn có rất nhiều sự lựa chọn từ các chương trình học để lấy Certificate đến các khóa học Tiến sĩ.

Canada là quốc gia song ngữ, vì vậy sinh viên quốc tế có quyền chọn học một trong hai ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Các trường đại học ở Canada thường không yêu cầu sinh viên nộp kết quả bài kiểm tra ngôn ngữ chuẩn hóa. Tuy nhiên, mỗi trường lại thiết kế một bài kiểm tra ngôn ngữ cho những sinh viên đăng ký vào trường.

Đối với các chương trình học bằng tiếng Anh, chứng chỉ TOEFL được chấp nhận phổ biến nhất, ngoài ra một số trường cũng chấp nhận chứng chỉ IELTS hoặc MELAB. Ngoài chứng chỉ ngoài ngữ, để bạn có thể xin theo học tại một trường ở Canada, bạn cần tốt nghiệp trung học phổ thông tối thiểu loại khá trở lên, kèm theo bài luận cá nhân, thư giới thiệu, đơn xin học và các chứng chỉ ngoại khóa khác.

>> Những điều tuyệt vời mà bạn có được khi lựa chọn du học Canada?

3. Cao đẳng đại học (University College)

Sự khác biệt lớn nhất giữa cao đẳng đại học với đại học chính là nằm ở lớp học nhỏ hơn, mối quan hệ giữa các sinh viên khăng khít hơn và dịch vụ hỗ trợ sinh viên cũng gần gũi hơn. Đúng như cái tên của nó, ở đây bạn có thể tìm thấy rất nhiều chương trình học khác nhau như chương trình định hướng học thuật bậc đại học, các chương trình định hướng kỹ năng, các khóa học ngắn hạn lấy Certificate hoặc Diploma…hoặc chương trình chuyển tiếp bậc đại học.

Thời gian học giữa các chương trình cũng khác nhau, nếu bạn học để lấy chứng chỉ thì sẽ là 1-3 năm tùy vào yêu cầu từng chương trình, từng trường. Còn các chương trình bậc cử nhân thường kéo dài 4 năm. Yêu cầu đầu vào của bậc cao đẳng đại học cũng giống như các chương trình khác: Chứng chỉ ngoài ngữ IELTS tối thiểu 6.0, tốt nghiệp trung học phổ thông loại khá trở lên, tham dự thêm kì thi của trường hoặc hoàn thành một số môn cơ bản trước khi nhập học.

>> 6 bước cần chú ý khi nộp hồ sơ du học Canada

4. Các trường đào tạo nghề

Các trường đào tạo nghề tại Canada thường có thời gian đào tạo từ 1-3 năm., thậm chí những khóa học ngắn hạn chỉ học trong vòng vài tháng. Về cơ bản nội dung học cũng giống như ở cao đẳng, đại học. Tuy nhiên nó sẽ thiên về thực hành kĩ năng, bên cạnh đó nhà trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tập hoặc học việc có trả lương.

Yêu cầu ngoại ngữ đầu vào của các trường nghề chỉ từ IELTS 5.0 trở lên, sau 2-3 năm học sinh viên có quyền lấy bằng để đi làm hoặc có thể chuyển tiếp học lên bậc đại học.

----------

CÔNG TY DU HỌC SH
Địa chỉ: Tòa Nhà KAPPEL LAND, Lầu 3, Số 346 - 348 - 350 Hoàng Văn Thụ, P. 4, 
 Q. Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 091 5565 338 - Ms. Huê (Tư Vấn Miễn Phí)
Mail: hue.doan@dhsh.edu.vn