Nền giáo dục của Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh có điểm gì khác nhau?

Thời gian học 3 năm ở Anh và 4 năm ở Mỹ

Ở Vương Quốc Anh, ngoài trừ Scotland chương trình bậc cử nhân kéo dài 4 năm còn lại tất cả các khóa học cử nhân trên toàn lãnh thổ Vương Quốc Anh đều chỉ kéo dài 3 năm.

Trong khi đó ngược lại ở Mỹ, giáo dục ở đây thường kéo dài 4 năm đối với bậc cử nhân và con số này còn dao động thường xuyên hơn khi bạn học lên cao bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Tại Mỹ, hệ thống giáo dục nước này cho bạn được phép “nhảy cóc” nếu bạn đáp ứng mọi chỉ tiêu đề ra, ví dụ bạn có thể từ Trung học cơ sở lên thẳng Đại học mà không cần học Trung học phổ thông, hoặc bạn có thể học từ Cử nhân lên thẳng Tiến sĩ mà không cần qua Thạc sĩ. Tuy nhiên ở Vương quốc Anh bạn sẽ phải học theo trình tự Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ. Sự khác biệt này bắt nguồn từ lý do hệ thống giáo dục ở Vương quốc Anh thường “cô đọng” hơn so với Mỹ.

Cách thức đào tạo chiều sâu tại Anh và đào tạo dàn trải tại Mỹ

Nếu các trường Đại học tại Vương quốc Anh thường đào tạo theo chiều sâu thì sinh viên tại Mỹ lại được đào tạo theo kiểu dàn trải. Ví dụ như sinh viên ngành Sinh học, nếu bạn học tại Vương quốc Anh ngay năm đầu tiên bạn đã được học tất cả các kiến thức cơ bản liên quan đến sinh học, năm hai sẽ lựa chọn một chuyên ngành cụ thể, năm ba sẽ nghiên cứu các kiến thức chuyên sâu như di truyền học, động vật học,...Trong khi đó nếu bạn học tại Mỹ, khi mới bắt đầu vào học Đại học bạn sẽ được học dàn trải tất cả các môn đại cương như toán, khoa học tự nhiên, triết học, xã hội học,...

>> Du học Châu Âu có thật sự “đắt đỏ” hay không?

Đổi ngành trong khi học tại trường

Ở Anh thường thường rất khó để đổi ngành vì tthur tục rất phức tạp, ngoài ra bạn sẽ phải học các môn khác mất rất nhiều thời gian. Thông thường nếu sinh viên muốn đổi ngành tại Anh họ sẽ lựa chọn cách học bằng kép song song hai ngành, như vậy vừa tiết kiệm lại vừa có hai bằng khi ra trường.

Ngược lại khi bạn theo học tại Mỹ thì vấn đề này lại “thoáng” hơn rất nhiều, bạn có thể đổi ngành dễ dàng trong khi học tại trường, đặc biệt là hai năm đầu tiên. Vậy nên đừng quá ngạc nhiên khi có những bạn bắt đầu học một ngành và kết thúc bằng một ngành khác hoàn toàn.

Tinh thần”màu cờ sắc áo”

Đối với các trường Đại học tại Anh, việc sinh viên tham gia các câu lạc bộ, đội tình nguyện, các đội thể thao chỉ dừng lại ở mức giải trí và mọi hoạt động của các tổ chức này chỉ diễn ra trong phạm vi trường học.

Còn đối với Mỹ, ngoài điểm GAP thì việc tham gia các câu lạc bộ, tình nguyện rất quan trọng và nó mang tinh thần “màu cờ sắc áo”. Nếu bạn hay xem trên tivi về các bộ phim học đường tại Mỹ, bạn thường đặt ra câu hỏi “Liệu một trận bóng rổ tại Mỹ có đông sinh viên đến cổ vũ như trên tivi không?” và tôi có thể trả lời với bạn rằng đó là sự thật 100%. Nhiều trường đại học tại Mỹ còn có ban nhạc, đội cổ vũ cũng như linh vật riêng của trường. Thậm chí bạn còn thấy cả thị trấn đi cổ vũ bóng rổ cho đội bóng của trường Đại học nằm ở thị trấn đó.

Đi làm thêm

Theo luật tại Vương quốc Anh, du học sinh được phép làm thêm 20 giờ/tuần và được phép làm toàn thời gian vào cuối tuần và ngày nghỉ lễ. (với điều kiện bạn phải là sinh viên bậc đại học hoặc sau đại học).

Ở Mỹ, du học sinh quốc tế nếu sở hữu visa F1 thì bạn có cơ hội làm việc tại Mỹ. Tuy nhiên bạn cùng cần tìm hiểu thật kỹ về các quy định làm thêm nghiêm ngặt tại Mỹ để tránh các rắc rồi cũng như bị trục xuất.

>> Cách tính chi phí du học thực tế

----------

CÔNG TY DU HỌC SH
Địa chỉ: Tòa Nhà KAPPEL LAND, Lầu 3, Số 346 - 348 - 350 Hoàng Văn Thụ, P. 4, 
 Q. Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 091 5565 338 - Ms. Huê (Tư Vấn Miễn Phí)
Mail: hue.doan@dhsh.edu.vn